พม่า
หล่าเพ็ด
หล่าเพ็ด (Lahpet) เป็นอาหารยอดนิยมของพม่า
โดยการนำใบชาหมักมาทานกับเครื่องเคียง เช่น กระเทียมเจียว ถั่วชนิดต่าง ๆ
งาคั่ว กุ้งแห้ง ขิง มะพร้าวคั่ว เรียกได้ว่า
มีลักษณะคล้ายคลึงกับเมี่ยงคำของประเทศไทย ซึ่งหล่าเพ็ดนี้
จะเป็นเมนูอาหารที่ขาดไม่ได้ในโอกาสพิเศษหรือเทศกาลสำคัญ ๆ ของประเทศพม่า
โดยกล่าวกันว่า หากงานเลี้ยง หรืองานเฉลิมฉลองใด ไม่มีหล่าเพ็ด
จะถือว่าการนั้นเป็นงานที่ขาดความสมบูรณ์ไปเลยทีเดียว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น